Please use this identifier to cite or link to this item: http://www.ir.sru.ac.th/handle/123456789/557
Title: โครงการวิจัย เรื่อง “การวิจัยเชิงปฏิบัติการแบบมีส่วนร่วมเพื่อถ่ายทอดเทคโนโลยี การใช้รำข้าวสาลีในอาหารเป็ดไข่ช่วงอายุ 2-8 สัปดาห์ ”
Other Titles: Research and Technology Transfer Using Wheat Bran in Laying Ducks 2-8, 9-21 Weeks
Authors: บุญลํา, โสภณ
ชูเพ็ง, พีรวัจน์
กระจ่างศรี, จุฑามาศ
Keywords: การถ่ายทอดเทคโนโลยี
รำข้าวสาลี
เป็ดไข่
Issue Date: 2011
Publisher: มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี
Abstract: การศึกษาผลของระดับการใช้รำข้าวสาลีในอาหารเป็ดไข่ มีวัตถุประสงค์เพื??อศึกษาระดับที??เหมาะสม ของการใช้รำข้าวสาลีในอาหารเป็ดไข่และถ่ายทอดเทคโนโลยีสู่เกษตรกรเลี??ยงเป็ดไข่ประกอบด้วย 2 การทดลอง คือ การทดลองท??ี 1 ในระยะเป็ดเล็ก อายุ 2-8 สัปดาห์ และการทดลองท??ี 2 ระยะเป็ดรุ่น อายุ 9-21 สัปดาห์ โดยในแต่ละการทดลองใช้เป็ดไข่เพศเมียสายพันธุ์กากีเคมป์เบลล์ จำนวน 225 ตัว อาหารทดลอง 5 สูตร มี ระดับรำข้าวสาลีร้อยละ 0, 5, 10, 15 และ 20 โดยน??ำหนัก ตามลำดับ สูตรละ 3 ซ??ำๆ ละ 15 ตัว ผลการศึกษาพบว่า การทดลองท??ี 1 น??ำหนักตัวท??ีเพ??ิมขึ??น ปริมาณอาหารท??ีกิน อัตราการเปล??ียนอาหารเป็นน??ำหนัก อัตราการเติบโต เฉล??ียของเป็ ดไข่กลุ่มท??ีได้รับอาหารทดลองผสมรำข้าวสาลีให้ผลไม่แตกต่างกับเป็ ดไข่ท??ีได้รับอาหารสูตร เปรียบเทียบ (P>0.05) แต่มีต้นทุนค่าอาหารตํ??าท??ีสุด (48.20 บาท) ค่าเฉล??ียแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติกับ อาหารสูตรเปรียบเทียบ (P<0.05) การทดลองท??ี 2 เป็ดไข่ท??ีได้รับอาหารทดลองรำข้าวสาลีร้อยละ 5 โดยน??ำหนัก มีน??ำหนักท??ีเพ??ิมขึ??น อัตราการเติบโตเฉล??ียดีท??ีสุด อัตราการเปล??ียนอาหารเป็นน?ำหนักตํ??า (P<0.05) และมีต้นทุน ค่าอาหารตํ??าท??ีสุด (86.64 บาท) มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P<0.05) เม??ือเทียบกับอาหารทดลอง สูตรอ??ืนๆ ไม่พบเป็ดตายตลอดการทดลองและมีการถ่ายทอดผลการวิจัยไปสู่เกษตรกรเลี?ยงเป็ดไข่ มีเกษตรกรเข้า ร่วมโครงการและสามารถนำไปปฏิบัติได้จริงในพ??นื ท??ีจำนวน 30 ฟาร์มและจัดตั??งแหล่งเรียนรู้ของชุมชน
URI: http://www.ir.sru.ac.th/handle/123456789/557
Appears in Collections:SCIENCE: Research Reports



Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.